Chuyện lạ

Mừng robot Tò Mò tròn “một tuổi” trên sao Hoả

Thứ sáu,08/05/2015
3470 Lượt xem

Robot Tò Mò hạ cánh trên hành tinh Đỏ vào tháng 8/2012, tính đến thời điểm này, Tò Mò đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên trong sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên hành tinh Đỏ. 

Robot Tò Mò hạ cánh trên hành tinh Đỏ vào tháng 8/2012, tính đến thời điểm này, Tò Mò đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên trong sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên hành tinh Đỏ

Robot Tò Mò tự chụp hình mình trên sao Hoả nhân kỷ niệm một năm tròn (tính theo ngày của sao Hoả) đặt chân lên hành tinh Đỏ 

Ông John Grotzinger, nhà khoa học thuộc Viện công nghệ California cũng thuộc dự án Tò Mò cho biết: “Còn quá sớm để đi đến kết luận cuối cùng, chúng tôi hy vọng kết quả tại khu vực chân núi Sharp sẽ kết nối với những gì tìm được ở khu vực vịnh Dao Vàng (Yelloknife Bay). Riêng khu vực Windjana, chúng tôi nhìn thấy những dấu hiệu lịch sử khá phức tạp về sự tương tác giữa nước và đá".

Gần đây, robot Tò Mò đã tiến hành mũi khoan trên khối sa thạch có tên Windjana, thu thập mẫu bột đá, phục vụ việc nghiên cứu quá trình địa hoá và sự hình thành cảnh quan ở lớp dưới cùng của khu vực Gale Crater trên sao Hoả.

Các nhà khoa học hiện đang chuẩn bị các bước cần thiết để robot Tò Mò tiến đến điểm kế tiếp, cách vị trí hiện tại khoảng 3,9km hướng về ngọn núi Sharp. NASA đang sử dụng công cụ Mars Reconnaissance Orbiter để tìm kiếm lộ trình an toàn cho Tò Mò, nhằm tránh những cồn cát xung quanh núi Sharp.

Các bộ phận của robot được thiết kế với tuổi thọ trung bình gấp 2-3 lần tuổi thọ dự kiến để hoàn thành nhiệm vụ của Tò mò. Hiện robot Tò Mò vẫn vận hành tốt, riêng phần mềm được nâng cấp thường xuyên. Tuy nhiên, những bánh xe của nó có dấu hiệu không tốt bởi địa hình núi đá hiểm trở trên bề mặt hành tinh Đỏ.

Nguồn : Sưu Tầm
Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 10
  • Ngày hôm nay : 313
  • Ngày hôm qua : 1,122
  • Tuần hiện tại : 5,784
  • Tuần trước : 8,866
  • Tháng này : 189,907
  • Tháng trước : 230,716
  • Tổng lượt truy cập : 2,859,712