Thông tin Giải trí

Toàn cảnh khai mạc Lễ hội Vu lan báo hiếu – Ngũ Hành Sơn 2017

Thứ hai,25/09/2017
3183 Lượt xem

Sáng 2/9, tại Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng ) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Vu Lan báo hiếu – Ngũ Hành Sơn 2017. 

Lễ hội Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2017 diễn ra trong hai ngày 2 và 3-9 (tức ngày 12 và 13/7 Âm lịch). Địa điểm chính là khuôn viên trước Động Âm phủ và địa điểm phụ là không gian trên các tuyến đường Huyền Trân Công Chúa, Lê Văn Hiến, Trường Sa.

Ông Nguyễn Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, vào rằm tháng Bảy hằng năm, các chùa trên địa bàn quận đều tổ chức các hoạt động, nghi thức tôn giáo Vu Lan báo hiếu. Năm nay là lần đầu tiên Lễ hội Vu Lan báo hiếu được tổ chức ở Động Âm Phủ.

Việc tổ chức thành công trong năm 2017 và các năm tiếp theo sẽ góp phần làm nên một Ngũ Hành Sơn với một dấu ấn riêng biệt, thu hút du khách đến với Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Một vùng thắng cảnh sinh thái tự nhiên đan xen đời sống tâm linh một cách hài hòa, tồn tại trong lòng đô thị hiện đại nhưng không tạo sự lạc điệu, mất đi giá trị cảnh quan và văn hóa tâm linh.

Lễ hội Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn 2017 diễn ra các sự kiện chính tại Động Âm Phủ thuộc Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn. 

Động Âm Phủ là một trong những điểm tham quan, hành hương chính nằm dưới ngọn Thủy Sơn, gắn liền với các hoạt động văn hóa tâm linh từ xa xưa. Cùng với tạo tác độc đáo của tự nhiên, nơi này đã được các cấp thẩm quyền, các chư Tăng, Phật tử và nhân dân dành nhiều công phu, tâm huyết tu bổ, tạo dựng cảnh giới âm phủ theo quan niệm Phật giáo.

Nơi đây đặt tượng thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, vị bồ tát cứu rỗi linh hồn ở âm phủ theo quan niệm nhà Phật. Từ nhiều năm qua, chư tăng, Phật tử, khách hành hương đã chiêm bái, thực hành các nghi thức tôn giáo tại động Âm Phủ, nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Vu lan báo hiếu tại nơi này.

Lãnh đạo thành phố và quận Ngũ Hành Sơn thắp hương trong Lễ hội Vu lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn 2017 tại Động Âm phủ. 

Phát biểu trong lễ khai mạc, Thượng tọa Thích Huệ Vinh - Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận Ngũ Hành Sơn cho biết: "Vào Động Âm phủ cho ta cái nhìn khái quát về một thế giới tồn tại giữa ác và thiện. Cái ác sẽ bị trừng phạt, cái thiện sẽ được thăng hoa, là bài học Nhân - Quả, răn đe con người nên làm điều lành, tránh điều giữ, biết hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn trong một thế giới hòa bình, an vui, hạnh phúc

Lễ hội Vu Lan báo hiếu được xuất phát từ truyền thuyết về Bồ Tát Mục Kiền Liên. Ngài là người đại hiếu đã cứu mẹ của mình là bà Thanh Đề ra khỏi kiếp đọa đày ở Địa Ngục bằng cách y theo lời Phật dạy. Ngài đã thiết lễ Vu Lan, thỉnh chư Tăng cầu nguyện cho mẹ của mình và cũng nhờ thần lực đó các vong linh khác cũng được siêu thoát vào cõi giới an lành".

du khách còn được tham quan miễn phí động Âm Phủ - Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn và cùng tham gia hoạt động trong ngày hai diễn ra chương trình Lễ Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn tổ chức tại động Âm Phủ.

Dưới đây là hình ảnh tại Lễ Vu Lan báo hiếu tại quận Ngũ Hành Sơn:

Trong lễ khai hội Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn 2017 cũng trao học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn quận. Từ 6h sáng cũng diễn ra Lễ thượng Phan, Nghinh Sơn Thần để chuẩn bị vào lễ chính. 

Trong lễ Vu Lan báo hiếu cũng tổ chức Niệm Phật cầu gia hộ, lễ Bạch Phật khai kinh, Tụng kinh Vu Lan - Báo hiếu... trong Động Âm phủ.
Các năm trước, các chùa trên địa bàn quận đều tổ chức các hoạt động, nghi thức tôn giáo Vu lan báo hiếu. Năm nay là lần đầu tiên Lễ hội Vu lan báo hiếu được tổ chức ở Động Âm Phủ.

Có hơn 1.000 tăng ni, Phật tử tham gia các hoạt động chuẩn bị trong suốt Lễ Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn 2017.

Sáng 2/9 cũng khai mạc khu vực văn hóa Ẩm thực chay ngay trước Ban quản lý Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn.
Nhiều món đồ ăn chay được chuẩn bị phục vụ cho Phật tử, du khách đến Ngũ Hành Sơn trong dịp lễ Vu Lan.
Dọc đường vào động Âm Phủ cũng tổ chức không gian trà đạo phục vụ du khách. 
Nhiều loại trà khác nhau được chuẩn bị chu đáo trước khi phục vụ du khách.

Khách du lịch cũng ngắm nhìn những bức ảnh đẹp về các thắng cảnh nổi tiếng Khu Danh thắng Ngũ hành Sơn.

Đại đức Thích Thánh Hoàng (Trụ trì chùa Từ Tâm Ngũ Hành Sơn) viết thư pháp tặng khách du lịch tại không gian thư pháp ngay bên trái cổng vào Động Âm phủ.

Đến giữa trưa 2/9, nắng nóng gay gắt nhưng dòng người chen chúc vào động Âm phủ. Đặc biệt du khách Hàn Quốc luôn có mặt tại Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn với số lượng lớn.
Vào 18h chiều 2/9 sẽ diễn ra Thuyết pháp tại Lễ Vu Lan báo hiếu, cũng như Cầu siêu anh linh chiến sĩ trong động Âm phủ, Lễ thắp hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an vào tối cùng ngày.
Nhiều hoạt động trong Lễ hội Vu Lan báo hiếu năm nay.
Qua những tấm ảnh, du khách tìm hiểu về Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn qua các thời kỳ.


Du khách còn được cài hoa hồng hiếu hạnh trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu năm nay.

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 10
  • Ngày hôm nay : 309
  • Ngày hôm qua : 1,122
  • Tuần hiện tại : 5,780
  • Tuần trước : 8,866
  • Tháng này : 189,903
  • Tháng trước : 230,716
  • Tổng lượt truy cập : 2,859,708