Kinh Tế

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Miền Trung là trọng điểm của trọng điểm"

Thứ hai,25/09/2017
3555 Lượt xem

“Ngoài sự hỗ trợ quan tâm của Chính phủ thì nội lực tự bước lên của miền Trung rất lớn. Cả nước, duy nhất chỉ có miền Trung mới có thể làm được việc này. Đặc biệt, khi xác định kinh tế biển, du lịch dịch vụ là trọng điểm thì miền Trung là trọng điểm của trọng điểm. Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến diễn đàn hôm nay”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn kinh tế với sự tham dự của 9 tỉnh duyên hải miền Trung.

 

Ngày 25.9, UBND TP. Đà Nẵng, Ban điều phối vùng DHMT và VCCI tổ chức Diễn đàn Kinh tế miền Trung năm 2017 (CREF) với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự và chủ trì diễn đàn.

Diễn đàn CREF lần thứ 2 còn có sự tham dự của nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế và hơn 400 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp khu vực duyên hải miền Trung và cả nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: “Chúng ta cần tập trung bàn thảo, các tỉnh miền Trung nghĩ gì về việc liên kết vùng, phát triển vùng? Có những cái phải do Chính phủ chỉ đạo, cái phải do địa phương chủ động. Riêng với các tỉnh miền Trung, không thể phát triển kinh tế khi địa giới hành chính bị chia cắt. Đó là lý do vì sao phải bàn về phát triển kinh tế vùng.

Trong thời gian qua, ngoài sự hỗ trợ quan tâm của Chính phủ thì nội lực tự bước lên của miền Trung rất lớn. Và ở cả nước, duy nhất chỉ có miền Trung mới có thể làm được việc này. Đặc biệt, khi xác định kinh tế biển là trọng điểm thì miền Trung là trọng điểm của trọng điểm. Riêng diễn đàn hôm nay, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm”.

Phó Thủ tướng đặt vấn đề, diễn đàn lần này cần đưa ra những giải pháp có tính thực tiễn cao góp phần thúc đẩy tạo đột phá phát triển kinh tế miền Trung thông qua việc phân tích tính phù hợp, hiệu quả và tác động của các chính sách hiện hành đối với khu vực kinh tế miền Trung.

“Phải xác định chúng ta đang có điều gì, thiếu những gì, xác định động lực của vấn đề liên kết là gì? Từ đó, những tiềm năng, lợi thế của từng địa phương phải được tôn trọng, phát huy vì lợi ích chung của vùng, cao hơn là của cả nước ra sao? Bên cạnh đó là vấn đề phân bổ nguồn lực và tính toán lợi ích của các địa phương phải như thế nào..., bàn luận để cùng phát triển”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững”, diễn đàn sẽ tập trung bàn thảo 3 chuyên đề chính gồm: 1.Giải pháp tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách tạo đột phá phát triển vùng DHMT; 2. Giải pháp tạo sự phát triển hài hòa giữa kinh tế địa phương và liên kết phát triển vùng DHMT bền vững; 3. Phát triển kinh tế tư nhân - động lực phát triển kinh tế miền Trung bền vững.

 

                                                                                                                                                                                         Tác Giả : Thùy Trang

Nguồn bài viết http://www.baomoi.com/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-mien-trung-la-trong-diem-cua-trong-diem/c/23370537.epi

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 33
  • Ngày hôm nay : 410
  • Ngày hôm qua : 1,122
  • Tuần hiện tại : 5,881
  • Tuần trước : 8,866
  • Tháng này : 190,004
  • Tháng trước : 230,716
  • Tổng lượt truy cập : 2,859,809